top of page
Tìm kiếm

BẠC XỈU CÓ PHẢI CÀ PHÊ SỮA?

Teemay đố các bạn Bạc Xỉu và Cà Phê Sữa có khác nhau không? Nếu bạn nói giống thì vậy là bạn chưa biết câu chuyện về Bạc Xỉu rồi, để hôm nay Teemay kể cho các bạn nghe vì sao lại có một món tên lạ là Bạc Xỉu này!

Tiếng gọi Bạc Xỉu này bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông, các bạn sẽ thường thấy ở khu người Hoa sinh sống ở Sài Gòn hay còn gọi là Chợ Lớn đó! “Bạc xỉu” được gọi tắt từ cụm “bạc tẩy xỉu phé”. Bạc là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút và Phé là cà phê. Ý chỉ một ly sữa nóng, pha thêm chút cà phê.

Người sành uống cafe Sài Gòn quả quyết rằng, món bạc xỉu này chỉ dành cho mấy nhóc tì đi cafe theo ba mẹ hay dành cho các chị em phụ nữ đi cafe với cánh đàn ông. Trẻ nhỏ hay phụ nữ không quen với vị đắng gắt của cà phê đen, nhưng cũng không thể hững hờ với mùi hương quyến rũ. Bạc sỉu kết nối họ lại, ý nhị giản đơn như thế.

Vậy sự khác biệt giữa Bạc Xỉu và Cà Phê Sữa là gì?

Nhìn chung Cà Phê Sữa hay Bạc Xỉu về bản chất thì cũng như nhau đều là sự kết hợp của cà phê và sữa nè.

Nhưng Cà Phê Sữa lấy nền tảng là cà phê kết hợp với sữa là chất béo và ngọt, tôn lên vị đắng và hương thơm vốn có của cà phê. Cà phê sữa với vị đắng, ngọt, béo, hương thơm cà phê nồng nàn, đặc biệt uống nóng hay lạnh gì cũng mang lại những trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.

Còn bạc xỉu thì gần như ngược lại, lấy sữa là nền, sữa đặc được pha cùng sữa tươi, "dặm" thêm tí cà phê lên trên để tăng hương vị. Bạc xỉu ngon ở vị ngọt béo và hương thơm của sữa hòa cùng một ít mùi cà phê, thêm phần thú vị.

Kết lại thì sẽ có người thích Cà Phê Sữa và cũng sẽ có người đem lòng say mê vị ngọt béo của Bạc Xỉu. Và cả 2 đều đem đến cho người thưởng thức một cảm giác khác nhau nên Bạc Xỉu thì sẽ không thể nào là Cà Phê Sữa đâu nhé hihi!

Teemay thì mỗi sáng đều thưởng thức một ly Bạc Xỉu đá do nhà Teemay làm nè! Lấy tinh thần làm việc mỗi ngày tốt hơn hihi!

8.811 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page