top of page
Tìm kiếm
  • Teemay

Pour over chính là cái ngon đến từ sự tối giản

Cà phê vốn dĩ là một loại hoa quả mà khi chín mọng sẽ có hương vị cực kỳ mê hoặc. Và phương pháp Pour Over sử dụng nước nóng lướt qua bột cà phê để mang theo những hương vị tự nhiên thuần khiết nhất của quả cà phê.

Bắt nguồn từ nước Đức, Pour Over có nguyên tắc pha chế chung là để nước nóng đi qua cà phê và theo trọng lực chảy xuống, bã cà phê được giữ lại ở bộ lọc.

Nghe tưởng như đơn giản, nhưng để thu được sản phẩm Pour Over “chuẩn” đòi hỏi rất nhiều ở kỹ thuật rót nước bằng tay (hand pours) của người pha chế bên cạnh nhiệt độ nước và chất lượng cà phê.

Điểm mấu chốt trong Pour Over là tính kiên nhẫn của người thợ pha chế. Không một họa sĩ nào tạo nên tác phẩm trong 1 giây ngắn ngủi, trong khi đó cà phê đã mất một hành trình nhiều tháng ngày và công sức bởi những người tham gia vào quy trình sản xuất trước khi nó có mặt trong phễu pha chế.

Để có được 1 ly specialty ngon đúng điệu Teemay có vài lưu ý sau:

Thứ nhất, Pour Over là liên tục rót nước. Nếu bạn nghĩ chỉ cần rót nước càng chậm càng tốt là sẽ ổn? Câu trả lời là “hoàn toàn không”! Vì dòng nước nhỏ sẽ dễ dàng mất nhiệt, khi nhiệt độ quá thấp các phản ứng hóa học diễn ra chậm hơn, việc trì trệ này giống như rót nước lã qua cà phê vậy, do vậy đạt được sự cân đối giữa tốc độ và nhiệt độ.

Thứ hai, ngâm ủ để loại bỏ CO2. Điều này không riêng gì Pour Over mà đối hầu hết các phương pháp pha chế khác (ngoài trừ Espresso) cà phê cần thời gian ngâm ủ.

Cuối cùng, là kết thúc đúng thời điểm

Quay lại cấu tạo quả cà phê nhân khô, chúng ta sẽ có khoảng 2/3 là cấu trúc Cellulose không hòa tan, phần còn lại là các hợp chất có thể hòa tan trong nước như các axit, đường, chất thơm, phần còn lại là những phân tử dài hơn liên kết với các vị đắng, cháy khét. Vì vậy kết thúc chiết xuất đúng thời điểm cà phê sẽ có đủ các hương vị tốt đồng thời hạn chế được sự hòa tan của các chất đắng, khét..

Pour over chính là cái ngon đến từ sự tối giản, không đòi hỏi gì hơn ngoài thao tác rót nước lên bột cà phê. Tuy nhiên cũng giống như người vẽ tranh vậy, cùng là cọ và màu nhưng chắc chắc ai đó sẽ làm nên tác phẩm nghệ thuật và số khác thì chỉ là “thao tác” mà thôi.

Mời bạn đến Teemay để thưởng thức “tác phẩm nghệ thuật” của những người thợ cà phê Teemay.

67 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page