top of page
Tìm kiếm

Hiểu đúng nghĩa và trọn vẹn cà phê specialty coffee là gì?

Một tách Specialty coffee sẽ mang lại sự hưng phấn tuyệt với mà không một loại cà phê nào khác có thể thay thế”.. Nhưng cà phê specialty coffee là gì mà nó lại đặc biệt đến thế? Hãy cùng Teemay coffee tìm hiểu trọn vẹn ý nghĩa:.


Specialty coffee là gì?

ca-fe-specialty-coffee

Cà phê specialty coffee

Specialty coffee được lựa chọn từ những hạt cà phê thơm ngon nhất và được sản xuất tại những vùng có khí hậu đặc biệt. Đây là tên gọi riêng và chỉ tồn tại dành cho cà phê Arabica chất lượng cao. Điểm chất lượng cho Specialty coffee là từ 80 đến 100 điểm theo thang đánh giá của hiệp hội cà phê của Mỹ (SCAA).


Ưu điểm nổi bật nhất trong phương pháp chế biến tươi là quy trình khép kín, giảm thiểu sự tham gia của các tạp chất có thể lẫn vào trong bột cà phê. Người ta trồng và hái những trái cà phê chín đều, vì thế hạt cà phê được phân loại đồng đều, tách riêng hạt vỡ ra để chất lượng cà phê được ổn định nhất.

Hương vị trong cà phê Specialty coffee là gì?

specialty-coffee

Khi bạn đến với Teemay coffee, bạn sẽ được thưởng thức cà phê như một cách pha chế đầy nghệ thuật nhất. Từng hạt cà phê được rang “Light” đến “Dark Roast” rất nhẹ, chỉ để chiết ra mùi hương trái cây và hoa quả. Bởi vì thế, mà hương vị trong Specialty coffee không quá đậm vị cũng chẳng đắng chát hay có quá nhiều caffeine như các loại cà phê thông thường.


Cho dù bạn có là người sành cà phê hay không, thì bạn sẽ đều bất ngờ bởi một ly cà phê ngon ngọt đầy hương vị, mà không hề có tẩm ướp bất cứ một thứ gì vào trong lúc rang và pha chế.


Điều kiện chọn lọc thành tách cà phê Specialty coffee trọn vị:

  • Có nguồn gốc từ nông trại tiềm năng, nguồn giống tốt, tại nơi có khí hậu phù hợp.

  • Khâu thu hái, chế biến, bảo quản đúng phương pháp.

  • Quá trình chiết xuất chuẩn mực.

  • Có điểm Cupping từ 80 trở lên.

Phức tạp hóa cà phê Specialty coffee là gì?


Trên tay bạn có đang thưởng thức một tách cà phê Specialty coffee? Đó là kết quả của một chuỗi phức tạp từ nông dân đến nhà máy xay xát - rang - nhà bán lẻ. Toàn bộ chuỗi cung ứng phụ thuộc rất nhiều của thợ pha chế. Vì thế, từng vai trò của mỗi người tham gia vào Specialty coffee đều đóng một nhân tố quan trọng.


Nông trại điều kiện tiềm năng (Potential)


Nông trại là nơi bạn gieo trồng những cây Specialty coffee đầu tiên bao gồm giống cà phê, khí hậu, đất đai và sự chăm sóc đến từ những người làm vườn. Một Specialty coffee không thể được tạo nên nếu như trồng ở độ cao không phù hợp hoặc đất đai nghèo nàn dưỡng chất. Điều kiện trồng trọt chính là yếu tố tiềm năng cho Specialty coffee.


Bảo quản là điều kiện then chốt (Preservation)


Một quả cà phê chín trên một cây phê khỏe mạnh từ giống tốt được trồng trên mảnh đất phù hợp và khí hậu thích hợp đảm bảo tiềm năng to lớn. Yêu cầu về chất lượng cà phê khi thu hoạch thường được các nhà thu mua y yêu cầu cao.


Specialty coffee đều được chế biết ướt, kỹ thuật khá phức tạp và có nhiều yếu tố cần phải được kiểm soát, từ xay xá bóc vỏ quả đến thời điểm kết thúc lên men. Hay thời gian làm khô cũng rất quan trọng, sấy khô quá nhanh hoặc quá chậm, không đều hoặc tái ẩm cũng là những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuối cùng của Specialty coffee. Cuối cùng, cà phê được xát vỏ, phân loại và đóng gói để vận chuyển. Nếu chỉ có một sai sót trong những khâu bảo quản từ bao bì hoặc điều kiện trước khi vận chuyển có thể làm giảm chất lượng cà phê.


Sự khai thác (Revelation)

Để khai thác hương vị của Specialty coffee là đi từ cà phê nhân thô đến cà phê rang. Quá trình rang dựa trên phẩm chất của hạt, để đạt hương vị cuối cùng. Nếu là một người thợ còn kém tay nghề, thiết bị vận hành không đúng cách, vật liệu đóng gói kém sẽ làm hủy hoại một tách cà phê mà bạn thưởng thức. Với Teemay coffee, sẽ không để điều đó xảy ra với hương vị của bạn.

Yếu tố tác động đến hương vị cà phê không thể bỏ qua là phải xay sau khi rang ngay. Bởi nhiều hợp chất thơm tinh tế được giải phóng hoàn toàn sau khi xay. Đồng thời, gia tăng diện tích tiếp xúc do sự phối trộn, quá trình oxy hóa nhanh và ổn định hương vị tốt hơn.


Kích thước cà phê cũng là một trong những yếu tố quan trọng, không nên quá mịn cũng không nên quá thô, để cho ra chiết xuất đạt hiệu quả tốt đa.

hieu-qua-Specialty-coffee

Cuối cùng, để đáp ứng được một Specialty coffee hoàn hảo đến tay người dùng, cần áp dụng chuẩn xác về mặt chất lượng nước, nhiệt độ, tỷ lệ cà phê/nước, khai thác trọn vẹn hương vị Specialty coffee. Teemay coffee là điểm đến mang giữ cho bạn bắt trọn mọi cảm xúc.


Như vậy, hy vọng với những thông tin trên, phần nào có thể giúp bạn hiểu cà phê Specialty coffee là gì. Một cốc Specialty coffee không chỉ được tạo nên bởi những quy chuẩn hóa mà còn được tạo nên bởi cảm xúc của người sử dụng. Bạn chính là người đem đến cho Specialty coffee những giác vị mới cho Teemay coffee.


Thông tin liên hệ:

TEEMAY COFFEE

Địa chỉ: 119 Cong Hoa Street, District 12, Tan Binh Ward,

Ho Chi Minh City, Vietnam

Điện thoài: 028.3811.5007


2.608 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page