Rodolfo là một nhà nhập khẩu specialty coffee từ El Salvador làm việc trực tiếp với các trang trại và hỗ trợ họ trong việc trồng cà phê. Rodolfo mua cà phê từ nông dân địa phương và bán nó cho các nhà rang xay ở châu Âu. Gia đình anh đã trồng cà phê trong hơn một trăm năm nay. Sau khi đến sống ở Berlin trong 10 năm, anh chuyển đến Barcelona. Trong 4-5 tháng mỗi năm, anh về nhà ở El Salvador vào mùa thu hoạch.
Tôi đã gặp Rodolfo tại một cuộc thi tổ chức bởi Hội cà phê Vương quốc Anh và đã có cơ hội uống thử một cốc cà phê anh pha chế. Bởi vì tôi chưa bao giờ có cơ hội nói chuyện trưc tiếp với một nhà nhập khẩu cà phê, nên tôi đã ngay lập tức phỏng vấn anh về cuộc sống mơ ước làm việc cả ở quê hương và cả ở châu Âu.
Rodolfo, anh ở El Salvador 3-4 tháng mỗi năm. Lịch trình làm việc của anh ra sao trong khoảng thời gian này?
Để kiểm tra chi tiết hạt cà phê, tôi có một phòng thí nghiệm ở thành phố, nơi chúng tôi có thể phân tích cà phê, như kiểm tra hoạt động của nước, độ ẩm và mật độ. Chúng tôi đi ra ngoài và dạy cho nông dân cách làm khô cà phê và trao quyền cho họ trở thành những người tạo ra hương vị. Điều này làm tăng thêm giá trị cho cà phê của họ và phân cấp sản xuất. El Salvador đã từng sản xuất ra nhiều cà phê hơn so với hiện tại.
Anh đã làm việc cùng cà phê trong hầu hết cuộc đời của mình. Anh đã trải qua vụ thay đổi khí hậu nào có ảnh hưởng đáng kể đến thu hoạch? Một số thách thức lớn nhất mà nông dân đang đối mặt là gì?
Chúng tôi đã thấy điểm số thử nghiệm giảm xuống do biến đổi khí hậu. 5-6 năm trước, một số trang trại cao nhất quanh núi lửa Santa Ana đã đạt 89 điểm. Những năm nay, các trang trại tương tự lại có điểm thử nghiệm tối đa là 86,5. Năm ngoái, hạn hán nặng ảnh hưởng đến vụ thu hoạch và hầu hết các trang trại có điểm thử nghiệm thấp hơn hai điểm so với bình thường. Những thách thức khác mà nông dân đang phải đối mặt về là bệnh rỉ sắt lá và nấm Anthracnose, ảnh hưởng đến lá, cành cây và quả mọng. Ngoài ra, giá hàng hóa thấp và nông dân thiếu vốn vì các ngân hàng tư nhân không cho người nông dân vay tiền. Các khoản vay của chính phủ có lãi suất cao.
Cà phê xếp hạng cao nhất anh bán là gì?
Giống Kenya chúng tôi có ở El Salvador thực sự được đánh giá cao. Rubens Gardelli ghi được vị trí thứ hai.
Anh bán cà phê của mình ở bao nhiêu nước châu Âu và anh chọn đối tác kinh doanh của mình như thế nào?
Tôi đang bán cà phê ở hầu hết các nước châu Âu. Khi nói đến các đối tác kinh doanh, tôi làm việc với những người tôi thích và tập trung vào những người biết họ đang làm gì. Nhưng tôi cũng thích hỗ trợ rang xay mới nếu chúng tốt. Dù sao đi nữa, tôi đang cố gắng không phải là một siêu thị lớn cho cà phê, vì vậy nó có rất nhiều lời nói.
Anh nghĩ gì là những phẩm chất quan trọng mà anh nên có khi thực hiện công việc của mình?
Anh cần phải có can đảm. Thật dễ dàng để tìm hiểu về khía cạnh hậu cần của mọi thứ và cách làm việc với các công ty vận chuyển.Các thông tin dễ dàng truy cập nếu anh thực sự muốn nhưng đặt tất cả lại với nhau là khó khăn. Tài chính là một yếu tố hạn chế vì hầu hết nông dân cần được trả tiền ngay lập tức. .
Theo www.thewaytocoffee.com